Ngày nay một số hiện tượng cháy nổ chính chúng ta gây ra do sự bất cẩn trong việc nấu nướng hay sử dụng thiết bị điện không đúng cách. Tuy nhiên, cũng có một số là tai nạn ngẫu nhiên như là cháy nổ do thiên tai gây ra, sấm sét hay là chập mạch điện hay bị ảnh hưởng bởi đám cháy từ khu vực xung quanh. Tất cả sẽ dẫn đến những thiệt hại về người và tài sản ngoài ý muốn cho nên để tránh những tổn thất đáng tiếc thì cần có biện pháp như ông bà ta thường nói “phòng cháy hơn chữa cháy” bằng hệ thống báo cháy và chữa cháy, chú ý cẩn thận trong việc nấu nướng, hoạt động ở xưởng sản xuất, thi công công trình.

 Các biện pháp phòng ngừa cháy nổCẩn thận trong việc nấu nướng, khóa thiết bị sau mỗi lần sử dụng

 1. Không cho trẻ em đùa nghịch hay tiếp xúc với thiết bị dễ gây cháy
 2. Nên đặt các vật dễ cháy tránh ra xa lửa
 3. Tiếp đất cho các máy móc thiết bị, các bể chứa, ống chứa, ống dẫn xăng dầu.
 4. Không kéo căng dây điện và treo vật năng lên dây dẫn.
 5. Dùng cầu dao, cầu chì tự động ngắt khi có sự cố về điện
 6. Làm thu lôi chống sét.
 7. Thường xuyên kiểm tra nhiệt độ của thiết bị tiêu thụ điện, kiểm tra vỏ bọc, cách điện dây dẫn, nếu có hiện tượng quá tải thì phải khắc phục ngay.
 8. Cần có thiết bị kiểm tra chống rò rỉ của điện trong gia đình, cơ quan, văn phòng, nhà xưởng
 9. Khi phát hiện có bom ở chôn dưới đất (do chiến tranh sót lại) thì không nên tiếp xúc lại gần bom hoặc tự động tác động vào nó mà nên tìm cách xử lý để tránh gây nổ bất ngờ và gây thiệt hại về người và của.
 10. Tại những khu vực xưởng sản xuất đặc biệt là gỗ, giấy, hóa chất dễ xảy ra cháy nỗ thì nên có những quy định nghiêm ngặt đề phòng rủi ro đáng tiếc
 11. Kiểm tra và bảo trì hệ thống báo cháy và chữa cháy định kỳ để đảm bảo các tiêu chí theo những quy định của cơ quan chức năng, kiểm tra hệ thống báo động cháy thường xuyên chắc chắn chúng vẫn hoạt động tốt khi có sự cố
 12. Khu dân cư, nhà cao tầng khi xảy ra cháy sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng con người do rất khó để tìm lối thoát nên việc lắp đặt hệ thống báo cháy và chữa cháy là bảo vệ tài sản quan trọng nhất của tổ chức hay gia đình

 

 

Ưu điểm khi lắp đặt hệ thống báo cháy và chữa cháy

 • Dự báo kịp thời khi có sự cố ngoài ý muốn và dập tắt đám cháy
 • Các thiết bị dò khói, dò lửa, dò nhiệt,….  khi có phát hiện bất thường sẽ truyền tín hiệu báo cháy về bộ phận xử lý trung tâm và phát tín hiệu cảnh báo có cháy như là chuông, còi báo động,… Việc báo động kịp thời của hệ thống này sẽ góp phần giúp cho chúng ta có thể nhanh chóng tìm được cách ứng phó ngay như biết có sự cố xảy ra và chạy liền đến loái thoát hiểm, kêu gọi cứu hộ từ các tổ chức cứu hộ chữa cháy.
 • Đồng thời cũng kích hoạt hệ thống chữa cháy tự động để dập tắt đám cháy tránh gây những thiệt hại đáng tiếc về người và tài sản

Những thiếu sót, sai phạm về chất lượng thiết bị phòng cháy chữa cháy, đặc biệt đối với khu vực nhà cao tầng như sau:
Chất lượng của hệ thống và thiết bị phòng cháy chữa cháy là rất quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp tới các  điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy của công trình.

 

 

Qua kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy ở một số nhà cao tầng cho thấy còn nhiều thiếu sót, sai phạm liên quan tới chất lượng hệ thống báo cháy và chữa cháy:

 • Không thiết kế, lắp đặt hệ thống báo cháy tự động như tiêu chuẩn quy định đề ra.
 • Không có bể dự trữ nước cho chữa cháy, hoặc có nhưng chung với bể nước sinh hoạt và không đủ dung tích dự trữ như tiêu chuẩn của quy định. Nguồn nước cấp vào bể chứa nước dự trữ yếu, không đảm bảo phục hồi cung cấp đủ nước chữa cháy trong thời gian 24 giờ.
 • Không có trạm bơm chữa cháy cố định (chỉ có một máy bơm xăng di động), không trang bị đầy đủ các trang thiết bị chữa cháy, cứu hộ cần thiết.
 • Có bơm chữa cháy nhưng không đảm bảo lưu lượng, áp lực để chữa cháy ở các tầng cao. Một số công trình thiết kế hệ thống cấp nước chữa cháy theo kiểu tự chảy từ bể nước trên mái, như vậy không đảm bảo lưu lượng và áp lực để bơm nước lên trên, nhất là cho các tầng trên cùng.
 • Bố trí các họng nước chữa cháy không đảm bảo yêu cầu, mỗi điểm cháy phải có 2 họng cùng phun đến…
  Chỉ có một buồng thang thoát nạn, nhưng buồng thang lại hở, không đảm bảo yêu cầu chống cháy, chống khói hoặc có thiết kế buồng thang kín nhưng không có hệ thống điều áp buồng thang, hoặc có nhưng áp lực yếu không đảm bảo yêu cầu chống tụ khói trong buồng thang.
 • Không có hệ thống chiếu sáng khi có sự cố và chỉ dẫn lối thoát hiểm. Chỉ có một nguồn điện duy nhất cho máy bơm nước chữa cháy, không có nguồn điện dự phòng nào khác hoặc máy phát điện dự phòng.
 • Cửa ngăn cháy không đảm bảo về giới hạn chịu lửa theo tiêu chuẩn. Chất lượng các nhà cung cấp hệ thống báo cháy và chữa cháy chưa đảm bảo yêu cầu: hệ thống báo cháy hay báo giả gặp tình trạng không hoạt động sau một thời gian sử dụng; đường ống cấp nước chữa cháy bị gãy, vỡ hay rò rỉ, không duy trì được áp lực để đưa nước lên chữa cháy theo yêu cầu; máy bơm chữa cháy hay bị hư hỏng, trục trặc, lực bơm yếu; hệ thống đèn chiếu sáng sự cố thường bị hỏng ắc quy sau một thời gian hoạt động.v.v.

Công ty TNHH Môi Trường Bình Bình Tân

Địa chỉ: 232/28 đường Hương Lộ 80, khu phố 2, phường Bình Hưng Hòa B, Quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Email: moitruongbinhbinhtan@gmail.com – congtruong10@gmail.com

Điện thoại: 0916158711(Oánh) – 0903387995(Trưởng )