Trong các công trình xây dựng lớn từ trước đến nay đều được thiết kế đi kèm với hệ thống thông gió phù hợp. Hệ thống thông gió giúp cho không gian bên trong được thông thoáng và duy trì nhiệt độ ổn định đồng thời loại bỏ các bụi bẩn khỏi không khí.

 

 

Hệ thống thông gió là gì?

 

Hệ thống thông gió là hệ thống được thiết kế để lưu thông không khí trong một không gian nhất định và giới hạn. Hệ thống thông gió có nhiều mục đích sử dụng như duy trì độ ẩm và giữ cho nhiệt độ trong phòng được ổn định, loại bỏ các không khí bụi bẩn và các chất gây dị ứng, cung cấp và trao đổi không khí.

Hệ thống thông gió gồm hai loại Hệ thống thông gió tự nhiên và Hệ thống thông gió cưỡng bức:

 

Hệ thống thông gió tự nhiên:

 

Đây là trường hợp đầu tiên phải suy xét đến khi xây dựng công trình, khi không có khả năng đạt đủ yêu cầu thì mới có thể chuyển sang hệ thống thông gió cưỡng bức.

Thông gió tự nhiên là sử dụng các giải pháp trong kiến trúc và kết cấu công trình, tận dụng các điều kiện tự nhiên như hướng nắng, hướng gió để tiết kiệm năng lượng, giữ nhiệt độ trong phòng ổn định và thoáng mát. Đây cũng được xem như theo thuật phong thủy để tạo sự thoải mái và dễ chịu đồng thời tiết kiệm được nhiều năng lượng.

Thông thường, người ta áp dụng hệ thống thông gió dưới nhiều hình thức như hành lang thông ra ngoài nhà, thiết kế giếng trời, tạo các bông gió bên trong nhà,… giúp cho luồng gió lưu thông hợp lý.

 

Hệ thống thông gió cưỡng bức:

 

Khi đã sử dụng mọi biện pháp thông gió tự nhiên mà vẫn không đạt yêu cầu thì khi đó ta có thể cân nhắc đến hệ thống thông gió cưỡng bức. Tức là sử dụng các thiết bị điều chuyển không khí, đơn giản nhất là sử dụng quạt thông gió để hỗ trợ cho thông gió tự nhiên, phức tạp hơn là hệ thống các đường dẫn bao gồm nhiều quạt thông gió công suất lớn nhỏ được bố trí nhiều nơi để tăng cường hỗ trợ lưu thông không khí. Nguyên tắc hoạt động của hệ thống thông gió cưỡng bức nhằm đưa không khí ô nhiễm, ra bên ngoài và hút luồng khí sạch vào phòng qua các khe hở của phòng nhờ chênh lệch cột áp.

 

Hệ thống thông gió được sử dụng như thế nào?

 

Các công trình hiện nay đều được thiết kế khá kín nên luôn được đi kèm với hệ thống thông gió, tiêu biểu là các tòa nhà lớn như văn phòng, trung tâm thương mại, các nhà máy xí nghiệp là những nơi có hệ thống thông gió cực lớn và phức tạp. Bãi giữ xe cũng có hệ thống khá lớn do đa số các bãi giữ xe hiện nay đều được xây dựng dưới tầng hầm, là nơi kín gió và không khí không thể lọt vào, đồng thời còn chứa nhiều khí độc hại từ khí thải phương tiện nên cần có hệ thống thông gió có công suất cao.

Trong các tòa nhà cao tầng, hệ thống thông gió không chỉ có tác dụng làm lưu thông không khí mà còn phải có tác dụng tự vận hành khi có hỏa hoạn như: Hệ thống hút khói hành lang, hệ thống tạo áp cho thang thoát hiểm, hệ thống hút khói tầng để xe,… Các hệ thống này bảo đảm thời gian sơ tán cho dân cư trong tòa nhà khỏi khu vực xảy ra sự cố đồng thời giúp lực lượng cứu hỏa, cứu hộ mau chóng tiếp cận và xử lý sự cố. Các hệ thống thông gió sự cố cần trong thời gian ngắn nhất hút ra hoặc cấp vào tòa nhà một khối lượng lớn không khí, do đó, tiết diện đường ống dẫn không khí phải lớn nhất là các đường ống đứng, xuyên tầng.

Hệ thống thông gió cao cấp được sử dụng trong các ngành công nghiệp (nhà máy, xưởng) nên có một biện pháp an toàn. Loại hệ thống thông gió cơ khí có thể được sử dụng theo quy định của pháp luậ, tùy thuộc vào ngành công nghiệp. Chúng thường được sử dụng trong khai thác mỏ và chủ yếu là trong các ngành công nghiệp sản xuất.

Tùy vào kiến trúc công trình, khu vực khác nhau mà người thiết kế cần có nhiều phương án thông gió tốt nhất, lựa chọn các phương án phù hợp để đảm bảo không lãng phí năng lượng và tận dụng triệt để các yếu tố tự nhiên.

 

 

Cần đầu tư bao nhiêu cho hệ thống thông gió?

Tùy vào hệ thống thông gió lớn hay nhỏ, công suất cao hay thấp, hệ thống phức tạp hay đơn giản mà giá của nó thay đổi khác nhau theo từng mục đích sử dụng. Nhưng trên hết vẫn là cân nhắc các phương án thông gió tự nhiên để tận dụng tối đa các yếu tố có sẵn, tiết kiệm năng lượng nhân tạo giảm thiểu chi phí lâu dài.

Nếu các phương án tự nhiên không để đáp ứng thì đầu tư nhiều cho hệ thống thông gió là việc phải làm để có thể tạo ra môi trường an toàn và trong lành cho người lao động.

Một hệ thống thông gió có thể kết hợp với các thiết bị khác để thiết lập nhiệt độ mong muốn và để tối đa hóa lưu thông không khí. Người sử dụng có thể đặt nó tại các vị trí thông gió khác nhau trên mái nhà hoặc trong tòa nhà. Sử dụng hệ thống thông gió cùng với quạt thông gió trong các tòa nhà sẽ tạo ra được một lượng nhiệt đáng kể và mang lại bầu không khí trong lành cho văn phòng hoặc các xí nghiệp nhà máy.

Chi tiết liên hệ:

Công ty TNHH môi trường Bình Bình Tân

  • Địa chỉ: 232/28 đường Hương Lộ 80, khu phố 2, phường Bình Hưng Hòa B, Quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • Email: moitruongbinhbinhtan@gmail.com – congtruong10@gmail.com
  • Điện thoại: 0916158711(Oánh) – 0903387995(Trưởng )
  • Website: moitruongbinhbinhtan.com