Nước thải công nghiệp có nguồn gốc từ 3 nguyên nhân chính: Nước thải từ các nhà máy sản xuất khu công nghiệp, nước thải sinh hoạt từ các khu văn phòng và thứ 3 là nước mưa. Nước thải công nghiệp trước khi được xả vào đường công thoát nước chung bắt buộc phải được xử lí vì nếu không sẽ gây hư hỏng đường ống, cống thoát nước. Do vậy, việc xây dựng hệ thống xử lí nước cấp và nước thải công nghiệp sơ bộ là yêu cầu thiết yếu đối với các nhà máy, xí nghiệp trước khi xả nước thải vào hệ thống xử lí nước thải tập trung của khu công nghiệp.


%image_alt% 

Nguồn nước thải công nghiệp từ hoạt động sản xuất và sinh hoạt trong khu công nghiệp khi chảy về hệ thống xử lý đạt quy chuẩn về môi trường trước khi thải ra môi trường, gồm:

–      Nước thải sản xuất từ các nhà máy

–      Nước thải sinh hoạt từ các nhà máy

–      Nước thải là nước mưa chảy tràn

–      Nước thải từ công tác chữa cháy, rửa thiết bị, vệ sinh nhà xưởng

anh-4_cong-nghe-xu-li-nuoc-thai-cong-nghiep

Theo đó, để xử lý các nguồn nước thải công nghiệp kể trên, các khu, xưởng hay xí nghiệp phải trang bị các hệ thống xử lí nước thải trong khu công nghiệp nhằm đảm bảo nguồn nước thải công nghiệp được xử lý kỹ càng trước khi thải ra môi trường tránh gây ô nhiễm môi trường, đe dọa cuộc sống con người. Hiện nay, để xử lí nước thải công nghiệp chúng ta đã áp dụng những công nghệ xử lí khác nhau và đã đạt được những thành quả đáng kể. Bài viết sẽ điểm danh 10 công đoạn chính của công nghệ xử lí nước thải đã và đang được ứng dụng phổ biến nhất hiện nay:

Thứ nhất: Song chắn rác

Nước thải từ các nhà máy trong KCN được thu về bể thu gom. Toàn bộ nước thải đi qua sàn lược rác thô có thiết bị cào tự động và gạt rác liên tục, rác được gạt vào thùng chứa nằm trong bể thu gom. Tại nơi đặt song chắn rác, có thiết bị quan trắc của chi cục bảo vệ môi trường, thiết bị đo SS, pH của nước thải đầu vào sau khi qua song chắn rác.

Thứ hai: Bể gom

Bể gom được xây âm bên dưới làm nhiệm vụ thu gom nước thải từ các nhà máy về bơm lên hệ thống xử lý và bể lắng cát. Trong bể thu gom, thông qua đầu dò mực nước, 3 bơm chìm sẽ tự động luân phiên, mỗi bơm hoạt động 30 phút một lần, bơm nước qua bể xử lý chính tùy theo tín hiệu cản ứng báo từ đầu dò mực nước. Tại hệ thống bơm này có đặt đồng hồ do lưu lượng nước đầu vào.

Thứ ba: Lọc rác tinh

Nước thải từ bể thu gom sẽ được bơm lên cụm xử lý chính: đầu tiên sẽ đi qua lọc rác tinh, hai máy lọc rác tinh sẽ giữ toàn bộ phần rác có kích thước lớn hơn hoặc bằng 0.75 mm trước khi nước thải đi tiếp vào bể tách dầu mỡ.

Thứ tư: Bể tách dầu mỡ

Làm nhiệm vụ tách dầu ra khỏi nước thải bằng hệ thống máng gạt trên bề mặt dể cho nước thải khi sang bể SBR được xử lý một cách hiệu quả. Máng gạt dầu của máy gạt dầu sẽ tách lớp dầu mỡ lên trên bề mặt nước thải và thu gom dầu vào bể chứa dầu. Váng dầu sau khi tách ra được thu gom chuyển cho công ty xử lý chất thải nguy hại xử lý. Tại đầu ra của máy gạt váng dầu, nước thải được diều chỉnh pH (tốt nhất từ 6.5 đến 7.5) bằng NaOH và HCl. NaOH và HCl được cấp vào bởi bơm định lượng riêng và hoạt động dựa trên tín hiệu của đầu dò pH. Sau đó nước thải được đưa vào bể điều hòa.

Thứ năm: Bể điều hòa

Bể điều hòa được xây âm bên dưới, cạnh bể tách dầu nhằm điều hòa lưu lượng và chất lượng nước thải dòng vào. Bể điều hòa có 2 máy khuấy trộn chìm và 2 bơm chìm, 2 máy khuấy trộn chìm hoạt động liên tục để điều hòa chất lượng nước thải. Bơm chìm sử dụng để vận chuyển nước thải đến các bề SBR. Phương pháp này có ưu điểm là tăng cường hiệu quả xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học, giảm thiểu khả năng giảm tốc cho bể SBR do tải trọng tăng đột ngột, giảm thiểu đến mức thấp nhất các tác hại của các chấtv gây ức chế cho quá trình xử lý sinh học.

Thứ sáu: Sục khí

Máy thổi khí bắt đầu hoạt động, cung cấp oxy cho các phản ứng sinh hóa trong bể: quá trình phân hủy các chất hữu cơ thành chất dinh dưỡng, quá trình sinh tổng hợp tế bào…

Thứ bảy: Lắng

Bông bùn được tạo thành trong giai đoạn sục khí sẽ được lắng xuống nhờ trọng lực. Quá trình lắng được tiến hành trong môi trường tĩnh nên hiệu quả xử lý cao.

Thứ tám: Xả nước

Nước được xả ra khỏi bể thông qua thiết bị thu nước bề mặt Decanter. Quá trình xử lý này khá đơn giản, hiệu quả xử lý cao. Không cần bể lắng 1, 2, không cần tuần hoàn bùn, giảm được diện tích xây dựng và chi phí đầu tư. Vận hành tự động, lắp đặt từng phần và dễ dàng mở rộng. Quá trình xử lý ổn định: quá trình xử lý ít bị ảnh hưởng bởi tải trọng BOD đầu vào, có khả năng xử lý đạt tiêu chuẩn các hợp chất chứa nitơ và phốtpho.

Thứ chín: Bể khử trùng

Nước thải sau khi được xử lý sẽ được đưa qua bể khử trùng bằng trọng lực. Bể được thiết kế theo kiểu vách ngăn, có các tấm chắn dòng làm nhiệm vụ trộn đều hóa chất clorua vôi (CaOCl2). Clorua vôi được châm vào vào bể khử trùng theo liều lượng được xác dịnh tùy thuộc tín hiệu cảm ứng báo từ đầu dò để khử trùng nước trước khí xả thải ra môi trường. Nước thải sau khi qua bể khử trùng đạt loại B.

Mười: Bể chứa bùn

Bùn được bơm hút từ bể SBR sau mỗi mẻ xử lý sang bể chứa bùn. Bể chứa bùn có dạng hình phễu và bên dưới có thiết bị  gom bùn, từ bể chứa bùn được chuyển qua máy ép bùn bằng bơm bùn nén dạng trục vít để dóng thành bánh bùn. Trong quá trình chuyển bùn sang máy ép bùn thì bùn được trộn với một hàm lượng polymer tạo khả năng gắn kết của bánh bùn. Các công trình xử lý cục bộ ở các nhà máy, xí nghiệp trong khu công nghiệp đối với nước thải sinh hoạt và nước thải công nghiệp với nhiệm vụ xử lý đạt tới giá trị nồng độ theo quy chế KCN là nguồn loại B.

anh-3_quy-chuan-cua-bo-tai-nguyen-moi-truong-ve-xu-li-nuoc-thai-cong-nghiep

Lắp đặt hệ thống xử lý nước cấp và nước thải công nghiệp dường như là yêu cầu bắt buộc đối với tất cả các khu công nghiệp hiện nay. Không chỉ là đảm bảo mức chuẩn của nước thải công nghiệp trước khi đưa vào hệ thống thoát nước chính mà còn nhằm bảo vệ môi trường tự nhiên, đảm bảo sự an toàn bền vững đối với cuộc sống con ngườily1Hay

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thiết kế xây dựng hệ thống xử lý nước cấp và nước thải công nghiệp đạt tiêu chuẩn.

Công ty TNHH Môi Trường Bình Bình Tân
Địa chỉ: 232/28 đường Hương Lộ 80, khu phố 2, phường Bình Hưng Hòa B, Quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Email: congtruong10@gmail.com
Điện thoại: 0916158711 – 0903387995
Di động: 0989.183.030 (Mr. Trường)