Thông thường, quạt là thiết bị làm mát, thông gió trong một không gian nhất định, thường được dùng là nội thất trong nhà. Quạt công nghiệp ngược lại được thiết kế cho ngành công nghiệp, đặc biệt là công nghiệp sản xuất; hoặc là trong các cao ốc văn phòng, các tòa nhà lớn; các trang trại chăn nuôi theo tiêu chuẩn và quy mô lớn.

 

Quạt công nghiệp hiện nay luôn xuất hiện trong các công trình xây dựng dưới hình thức hệ thống thông gió. Tùy vào nhiều loại hình sản xuất và kinh doanh mà quạt công nghiệp được thiết kế và sử dụng khác nhau. Quạt công nghiệp được chia làm hai loại chính:

 

Cung cấp quạt công nghiệp hướng trục:

 

Cung cấp quạt công nghiệp hướng trục (quạt hút) thường có khung hình vuông hoặc tròn có công suất rất lớn để hút các khí bẩn, bụi bẩn và khói vào trong. Cơ chế hoạt động của loại quạt công nghiệp này là cánh quạt hướng trục ít và tiếp xúc trực tiếp với không khí bên ngoài, nên những chất ô nhiểm, bủi bẩn và các loại mùi sẽ bám vào quạt sau một thời gian sử dụng. Do đó gây nên hiện tượng cánh quạt bị đen và bị ăn mòn hóa học.

 

Cung cấp quạt công nghiệp có motor được đặt bên ngoài và truyền động bằng dây cua roa, phần tiếp xúc giữa dây cuaroa với puli nếu mang bụi lớn sẽ an mòn dần do sự ma sát cùng với chất hóa học nơi làm việc có thể gây hỏng dây cua roa trong quá trình sử dụng, vì vậy hệ thống nên được bảo trì và vệ sinh hằng năm. Với thiết kế motor được đặt ở trên và nằm bên trong trục phía trong quạt  thì bụi bẩn sẽ theo hướng quạt hút và bám vào cuộn dây đồng sẽ làm giảm công suất và tuổi thọ, mặt bạc sẽ làm khô và ma sát làm dây nóng lên cũng gây giảm tuổi thọ cho quạt công nghiệp.

 

Đối với các loại quạt công nghiệp hướng trục này, các nhà thiết kế xây dựng nên bố trí ở môi trường làm việc ít các loại hóa chất, thường xuyên vệ sinh và bảo trì sẽ khiến cho tuổi thọ được tăng lên và công suất ổn định.

 

Lựa chọn loại cung cấp quạt công nghiệp phù hợp cho loại hình sản xuất.

 

Với đặc tính mang lại lượng gió lớn từ cột áp thấp, quạt công nghiệp hướng trục rất thích hợp cho thổi hoặc hút không khí trong hệ thống đường ống khoảng cách ngắn, chẳng hạn đường ống trong tầng hầm, nhà xưởng hay khu chế xuất. Các ngành công nghiệp phù hợp với cơ chế hoạt động của quạt công nghiệp hướng trục là nhà máy dệt, gia công mỹ nghệ và chế biến gỗ, làm đồ gốm,… Còn đối với các tòa nhà lớn, cao ốc hay chung cư thì có thể sử dụng cho hệ thống thông gió ở nơi như buồng thang máy, lối thoát hiểm hay tầng hầm,…

 

Cung cấp quạt công nghiệp ly tâm

 

Cung cấp quạt công nghiệp dạng ly tâm có cấu trúc đặt biệt hơn, quạt có trục máy và cánh quạt nén – đẩy gió nằm ở chính giữa, bên ngoài quạt có hình giống vỏ ốc. Do có hình dạng đặc biệt nên quạt công nghiệp dạng ly tâm có khả năng nén khí tốt hơn so với quạt công nghiệp hướng trục, ta có thể áp dụng quạt công nghiệp ly tâm để tạo áp suất lên đến hơn 100.000Pa từ nơi này đến nơi khác, nên có thể sử dụng nhiều trong các nồi hơi cột áp 500> 100.000Pa. So với quạt công nghiệp hướng trục thì công suất chỉ hơn 1000Pa

 

Cung cấp quạt công nghiệp dạng ly tâm được hoạt động theo cơ chế bơm ly tâm. Dây tơ-ro hoạt động theo công suất giống như mô-tơ máy làm cho cánh quạt gió bên trong ống hút không khí hoạt động, ống nén đẩy không khí từ áp suất bình thường tới áp suất cao với sức ép hút lên đến 50 – 400mm h2o. Có công dụng để làm mát và làm thoáng, trao đổi không khí với môi trường bên ngoài, lọc các chất và bụi bẩn.

 

Tùy theo quy mô mà cung cấp quạt công nghiệp ly tâm lớn nhỏ được bố trí trong nhà hay ngoài trời nối vào bên trong tòa nhà nhờ hệ thống ống dẫn. Bố trí quạt bên ngoài sẽ giảm được tiếng ồn, hút được nhiều khí tươi một cách dễ dàng, nhưng phải chú ý khoảng cách lắp đặt để có thể sử dụng nguồn điện hợp lý.

 

Các loại quạt công nghiệp dạng ly tâm có công suất: 3 Kw thì động cơ được để trên giá đỡ, thông qua đai truyền, truyền chuyển động cho quạt, véc tơ vận tốc tức thời của quạt chuyển động thay đổ nhờ  tỷ số truyền động của hệ đai truyền và buli. Quạt công nghiệp dạng ly tâm thường không hoạt động riêng mà phải đi kèm với hế thống ống dẫn gió trong các hệ thống thông gió quy mô lớn.

 

Cung cấp quạt công nghiệp ly tâm được áp dụng nhiều trong các ngành nghề lò hơi và khí đốt, gỗ, chế biến hải sản, nhà chung cư, tòa nhà cao ốc, hầm để xe,…

 

Công ty TNHH môi trường Bình Bình Tân

Địa chỉ: 232/28 đường Hương Lộ 80, khu phố 2, phường Bình Hưng Hòa B, Quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Email: moitruongbinhbinhtan@gmail.com – congtruong10@gmail.com
Điện thoại: 0916158711(Oánh) – 0903387995(Trưởng )
Website: moitruongbinhbinhtan.com