Hệ thống xử lý nước cấp và nước thải y tế là yêu cầu cần thiết và quan trọng đối với mỗi quốc gia. Bởi chất thải y tế ảnh nếu không được xử lý kỹ lưỡng sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường. Con người khi tiếp xúc với chất thải y tế sẽ gây nên bệnh tật và những tổn thương cho cơ thể con người do những vật sắc nhọn như kim tiêm…Đối với môi trường, chất thải y tế không được xử lí đúng cách sẽ dẫn đến ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí, ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến sức khỏe con người và hệ sinh thái.

Do đó, xử lý chất thải y tế là cấp thiết. Hiện nay, 2 công nghệ xử lý nước thải được sử dụng phổ biến hiện nay đó là công nghệ AO và AAO. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 2 công nghệ xử lý nước thải y tế mới nhất hiện nay này nhé.

Nước thải y tế là gì?

Nước thải y tế là nước thải phát sinh từ các cơ sở y tế như cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; cơ sở y tế dự phòng; phòng khám, bệnh viện đa khoa, nha khoa. Trong nước thải y tế, ngoài những yếu tố ô nhiễm thông thường như chất hữu cơ, dầu mỡ động, thực vật, còn có những chất bẩn khoáng và chất hữu cơ đặc thù, các vi khuẩn gây bệnh, thuốc dư, chất khử trùng, dư lượng thuốc kháng sinh và có thể có các đồng vị phóng xạ được sử dụng trong quá trình chẩn đoán và điều trị bệnh.

Công nghệ xử lý nước thải y tế AO:

1_xu-ly-nuoc-thai-nha-ve-sinh-bang-cong-nghe-ao

  • Khái niệm:

Công nghệ xử lý AO phù hợp với khoảng 80 % bệnh viện hiện nay vì công nghệ này có hiệu quả xử lý cả BOD, COD, Amoni, Nitrat. Hiệu quả xử lý cao với quy trình xử lý tiên tiến đã giúp công nghệ AO trở lên vượt bậc so với các công nghệ tương đương.

  • Quy trình:

+ Nước thải được dẫn qua hệ thống gom nước về hố thu nước thải. Hố thu nước thải được xây dựng để thu nước thải từ các vi trí xả thải trong bệnh viện. Tại hố thu nước thải có gắn 2 bơm chìm để bơm nước từ hố thu về bể điều hòa. Bơm chìm hoạt động theo mực nước tự động bơm nước thải về bể điều hòa thông qua hệ thống ống dẫn dẫn nước về bể điều hòa để điều hòa lưu lượng và nồng độ.

+ Bể điều hòa các tác dụng điều hòa lưu lượng và nồng độ dòng nước tránh làm sốc tải đối với các hệ thống xử lý sinh học tiếp theo. Bể điều hòa được thiết kế với thời gian lưu  hơn 12h đảm bảo nguồn nước luôn ổn định về lưu lượng và nồng độ,  lắng toàn bộ các cặn lơ lửng trong nước thải để tránh ảnh hưởng tới các quá trình xử lý sinh học tiếp theo. Bể điều hòa được lắp 2 bơm để bơm nước thải từ bể điều hòa qua bể sinh học thiếu khí.

+ Quá trình xử lý sinh học thiếu khí để khử triệt để lượng Amoni trong nước thải. Bể xử lý sinh học thiếu khí được cấy chủng vi sinh vật thiếu khí thích hợp giúp khử triệt để Nitrat và khử một phần COD, BOD. Bể sinh học thiếu khí được khuấy trộn bằng bơm bùn tuần hoàn giúp đẩy lượng khí nito ra khỏi dòng thải.

+ Sau đó nước từ bể sinh học thiếu khí sẽ được dẫn qua bể sinh học hiếu khí. Tại đây, vi sinh vật hiếu khí được nuôi cấy và được cung cấp oxy bằng máy sục khí khử toàn bộ lượng COD, BOD còn lại và chuyển hóa toàn bộ amoni thành Nitrat.

+ Nước thải được tách phần bùn vi sinh hiếu khí ra khỏi dòng nước thải tại bể lắng. Bùn trong bể lắng sinh học được bơm về bể sinh học thiếu khí để duy trì lượng bùn sinh học trong bể và để bể thiếu khí khử lượng Nitrat còn lại trong dòng thải, sau thời gian bùn trong bể sinh học nhiều sẽ được xả bớt vào bể nén bùn. Bể nén bùn sẽ tách nước khỏi bùn để làm giảm chi phí xử lý bùn. Bùn sau sau khi được nén sẽ phân hủy yếm khí trong bể để giảm lượng bùn. Bùn thải có thể được bơm về bể tự hoại và định kỳ hút bỏ. Nước trong sau xử lý bằng công nghệ được khử trùng bằng Clorin để diệt sạch lượng vi khuẩn, virus gây bệnh đảm bảo nguồn nước không gây ảnh hưởng tới môi trường.

+ Nước thải sau khi qua hệ thống xử lý nước thải bằng công nghệ AO kết hợp với quá trình khử trùng sẽ được loại bỏ toàn bộ COD, Nito, Photphos, vi sinh vật gây bệnh.

  • Ưu điểm:

+ Chi phí đầu tư thấp

+ Sử dụng ít hóa chất

+ Chi phí xử lý bùn thải thấp

+ Hiện đại hóa cao

+ Tự động hóa cao cho người vận hành

Công nghệ xử lý nước thải y tế AAO:


%image_alt%

  • Khái niệm:

AAO là viết tắt của cum từ Anerobic (kỵ khí) – Anoxic (thiếu khí) – Oxic (hiếu khí). Công nghệ AAO là quy trình xử lý sinh học liên tục, kết hợp 3 hệ vi sinh: kỵ khí, thiếu khí, hiếu khí để xử lý nước thải. Dưới tác dụng phân hủy chất ô nhiễm của vi sinh vật, nước thải sẽ được xử lý trước khi thải ra môi trường.

  • Quy trình:

Sau khi xử lý sơ bộ nước thải được bơm vào cụm xử lý sinh học theo công nghệ AAO, nước thải được xử lý qua bể bùn hoạt tính yếm khí, tiếp đến sẽ chảy vào bể vi sinh hiếu khí, vi sinh vật sống bám trên các hạt bùn trong bể, tại đây quá trình vi sinh vật oxy hóa chất hữu cơ tốc độ cao, sau quá trình này thì các chất vô cơ và hữu cơ có trong nước thải vì thế mà giảm dần, đặc biệt quá trình này làm giảm đáng kể hàm lượng N, P, có trong nước thải.

  • Ưu điểm:

+ Chi phí vận hành thấp

+ Có thể di dời hệ thống xử lý khi nhà máy muốn chuyển địa điểm

+ Khi mở rộng quy mô, tăng công suất, có thể nối lắp thêm các moodun hợp khối mà không dỡ bỏ để thay thế

Hệ thống xử lý nước thải và nước cấp AAO và AO là 2 công nghệ xử lý nước thải y tế được áp dụng và đang hoạt động rất hiệu quả hiện nay ở nước ta. 2 công nghệ này được đánh giá là công nghệ tối ưu cho việc xử lí nước thải y tế, góp phần bảo vệ tuyệt đối đối với sức khỏe con người cũng như đối với hệ sinh thái môi trường.

Công ty TNHH Môi Trường Bình Bình Tân

  • Địa chỉ: 232/28 đường Hương Lộ 80, khu phố 2, phường Bình Hưng Hòa B, Quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • Email: congtruong10@gmail.com
  • Điện thoại: 0916158711 – 0903387995