Trong bất kỳ môi trường làm việc nào cũng cần có hệ thống điện công nghiệp điện chiếu sáng đầy đủ và thích hợp với không gian làm việc. Những văn phòng, tòa nhà và nhất là những khu công nghiệp gồm nhà máy, nhà xưởng, xí nghiệp đều phải có hệ thống chiếu sáng thích hợp, đi kèm với hệ thống điện được thiết kế hợp lý để đảm bảo điều kiện làm việc chiếu sáng cho toàn bộ nhân công lao động. Hệ thống điện công nghiệp điện chiếu sáng hiện nay có rất nhiều loại khác nhau.

 

Theo ước tính thì năng lượng tiêu thụ cho việc chiếu sáng trong các tòa nhà thương mại chiếm 20 – 45% tổng năng lượng tiêu thụ, đối với các nhà máy công nghiệp thì năng lượng chiếu sáng chiếm khoảng 3 – 10% tổng năng lượng tiêu thụ. Các nhà đầu tư vào nhà máy công nghiệp và các tòa nhà thương mại đều ý thức rõ vấn đề tiết kiệm năng lượng thông qua hệ thống chiếu sáng.

 

Thông thường khi thiết kế và thi công công trình hệ thống điện công nghiệp điện chiếu sáng thì người thiết kế hệ thống điện, đặc biệt là hệ thống điện công nghiệp điện chiếu sáng sẽ sử dụng những thiết bị chiếu sáng tiết kiệm năng lượng và có độ chiếu sáng cao. Tăng cường sử dụng những máy móc, thiết bị kiểm soát năng lượng, đồng hồ hẹn giờ cũng đem lại hiệu quả cao trong việc tiết kiệm năng lượng. Trong một số trường hợp thì việc xem xét điều chỉnh hay thay đổi hệ thống chiếu sáng để đáp ứng điều kiện tiết kiệm năng lượng là điều cần làm để đạt được mục tiêu chi phí chung. Một hệ thống chiếu sáng hiệu quả là một hệ thống vừa đảm bảo tiết kiệm năng lượng và vừa đảm bảo được ánh sáng thích hợp với môi trường làm việc chung.

 

Một số loại đèn chiếu sáng được sử sụng phổ biến trong hệ thống điện công nghiệp điện chiếu sáng.

Đèn sợi đốt hay còn gọi là bóng đèn tròn là loại bóng đèn dùng chiếu sáng khi bị đốt nóng, dây tóc là bộ phận chính phát ra ánh sáng được bảo vệ bởi một lớp thủy tinh trong suốt hoặc mờ. Kích cỡ bóng đèn phải được thiết kể đủ lớn để không bị nổ khi hơi nóng của dây tóc tỏa nhiệt ra.

Hầu hết các bóng đèn đều được gắn liền với đui đèn, khi dòng điện chạy qua đui đèn kim loại sẽ truyền vào dây tóc làm cho dây tóc phát sáng và tỏa nhiệt. Đèn sợi đốt thường ít được sử dụng do công suất sử dụng lớn khoảng 60W nhưng hiệu suất phát quang chỉ khoảng 5% của tổng điện năng sư dụng. Hơn nữa, do tỏa nhiệt nhiều nên sử dụng trong khoảng thời gian dài sẽ gây cảm giác nóng và có thể bị bỏng khi chạm vào.

 

 

Đèn huỳnh quang là loại đèn có hiệu suất lớn hơn đèn sợi tóc nhưng đồng thời cũng có tuổi thọ dài hơn được sử dụng nhiều trong hệ thống điện công nghiệp điện chiếu sáng. Đèn huỳnh quang thường được gọi là đèn tuýp gồm có điện cực, vỏ đèn và lớp bột huỳnh quang, nó còn được bơm một ít hơi thủy ngân để làm tăng độ bền của đèn.

Khi đường dẫn điện kín, dòng diện được truyền qua thì hai điện cực ở hai đầu bóng đèn có hiện tượng phóng điện, phát ra tia tử ngoại. Lúc này tia tử ngoại tác động vào lớp bột huỳnh quang làm cho đèn phát sáng. Ngoài ra để hỗ trợ thêm cho hiện tượng phóng điện xảy ra thì đèn được lắp thêm chấn lưu hay còn gọi là tăng phô và tắc te hay còn gọi là chuột bàn. Do ít tỏa nhiệt hơn nên hiệu suất phát sáng của đèn huỳnh quang cao hơn rất nhiều và tuổi thọ cao hơn nhiều so với đèn sợi đốt. Độ chênh lệch năng lượng tiết kiệm giữa đèn huỳnh quang và đèn sợi đốt trong khoảng 8 – 10 lần.

 

 

Đèn huỳnh quang compact là loại đèn huỳnh quang được làm nhỏ hơn so với đèn huỳnh quang dạng ống dài được áp dụng khá nhiều trong hệ thống điện công nghiệp điện chiếu sáng nhà xưởng, văn phòng.v.v.. Cơ chế hoạt động cũng giống như đèn huỳnh quang bình thường nhưng hiệu suất phát sáng của nó cao hơn nhiều, bộ đèn được thiết kế nhỏ gọn hơn giúp ích trong việc thiết kế hệ thống chiếu sáng.

Đèn huỳnh quang compact đang được sử dụng rất thịnh hành trong hệ thống điện công nghiệp điện chiếu sáng trên thị trường do có kích thước nhỏ gọn nhưng cho nhiều ánh sáng giúp cho số lượng đèn bố trí được thu hẹp lại tiết kiệm chi phí. Tuổi thọ của đèn huỳnh quang compact cũng rất cao và bền nên rất được ưu tiên trong các bản thiết kế mới.

 

 

Đèn LED là loại đèn mới nhất trên thị trường hiện nay, được sử dụng rộng rãi trong ngành quảng cáo nhất là chiếu sáng các bảng poster hay chạy chữ. Đèn LED đang dược xem là công cụ chiếu sáng sử dụng năng lượng hiệu quả vá có tuổi thọ cao tùy vào từng loại màu ánh sáng.

Đèn LED hay còn gọi là đèn điốt phát quang có cơ chế hoạt động phức tạp hơn so với những loại đèn chiếu sáng trước đây, đèn LED có nhiều màu do có nhiều bước sóng, điện áp và vật liệu khác nhau. Mặc dù cho hiệu quả cao về mặt chiếu sáng nhưng đèn LED cần chi phí đầu tư cao hơn các loại đèn khác, nên chỉ những doanh nghiệp có nguồn lực tài chính mạnh mới có khả năng đầu tư thiết bị chiếu sáng này cho hệ thống điện công nghiệp điện chiếu sáng của mình.

 

Để sử dụng năng lượng hiểu quả và tiết kiệm, người thiết kế hệ thống điện công nghiệp điện chiếu sáng cần hiểu rõ cấu trúc của nơi cần chiếu sáng. Sử dụng loại đèn phù hợp với môi trường làm việc, chẳng hạn trong văn phòng thì không nhất thiết phải dùng loại đèn cực sáng sẽ gây chói mắt cho nhân viên văn phòng, chỉ cần loại đèn cho đủ ánh sáng là đáp ứng được điều kiện làm việc.

Ngược lại những nhà máy công nghiệp sản xuất cần nhiều ánh sáng thì nên đầu tư vào hệ thống điện chiếu sáng để có thể đáp ứng được yêu cầu công việc. Sử dụng hợp lý hệ thống điện công nghiệp điện chiếu sáng giúp cho doanh nghiệp có được môi trường làm việc lý tưởng và tiết kiệm được năng lượng cũng như chi tiêu cho chi phí năng lượng.

Công ty TNHH môi trường Bình Bình Tân
Địa chỉ: 232/28 đường Hương Lộ 80, khu phố 2, phường Bình Hưng Hòa B, Quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Email: moitruongbinhbinhtan@gmail.com – congtruong10@gmail.com
Điện thoại: 0916158711(Oánh) – 0903387995(Trưởng )
Website: moitruongbinhbinhtan.com