Bụi là thành phần chất thải trong quá trình gia công sản phẩm, có kích thước khá nhỏ, rất nhỏ li ti trong không khí gây ô nhiễm không khí trong môi trường làm việc gây, mù có ảnh hưởng lớn về sức khỏe. Về các bệnh đường hô hấp và mắt.

Hệ thống xử lý bụi là gì? Vì sao phải có hệ thống xử lý bụi trong quá trình sản xuất?

Nhằm đáp ứng nhu cầu sức khỏe cho cán bộ, công nhân, nhân công trong quá trình làm việc gia công, sản xuất. Đòi hỏi, môi trường làm việc phải sạch sẽ, không khí trong lành và an toàn trong lao động, thì phải có hệ thống xử lý bụi.

 

Hệ thống xử lý bụi là hệ thống hút không khí trong môi trường làm việc của bạn có bụi bẩn, hoặc phoi trong quá trình gia công thông qua các ống hút không khí cỡ lớn. Hệ thống xử lý bụi dựa trên nguyên tắc hút không khí ô nhiễm(bụi bẩn) từ bên trên trong môi trường làm việc của bạn qua các ống dẫn được lọc sạch bởi các màn lọc nước. Bụi bẩn sẽ giữ lại mùi hôi sẽ được xử lý sạch đưa ra môi trường bên ngoài. Đồng thời không khí bên ngoài được đưa vào bên trong thông qua các ống thông gió cỡ lớn qua các màn lọc bụi, bụi bẩn sẽ được giữ lại là làm mát không khí bên trong. Cho môi trường làm việc sạch sẽ trong lành.

 

Hệ thống xử lý bụi thường có 2 dạng chính: hệ thống xử lý bụi bằng nước và hệ thống xử lý bụi bằng phương pháp khô, tùy vào cơ sở kinh doanh sản xuất là gì.

 

1/ Hệ thống xử bụi bằng phương pháp nước:

– Nguyên lý hoạt động chung: Áp dụng nguyên tắc tiếp xúc giữa dòng không khí thải mang bụi và chất lỏng lọc bụi, chất lỏng này thu gom các hạt bụi trong không khí thải lắng xuống thiết bị ở dạng cặn bùn.

– Phạm vi sử dụng hệ thống xử lý bụi nước: Áp dụng để lọc và tách các loại bụi nhỏ mịn hoặc khi nhu cầu lọc bụi cao. Với các bụi có kích thước > 3-5 μm, kết hợp lọc bụi và khử khí độc trong phạm vi có thể, cần làm mát khí thải, và các chất lỏng kết dính, không an toàn về cháy nổ.

Độ ẩm cao trong khí thải khi đi ra khỏi thiết bị lọc không gây ảnh hưởng tới các thiết bị cũng như làm hư hao thiết bị.

Tuy nhiên tùy theo các yêu cầu về chất lượng, kích thước, hoặc công suất mà ta sẽ chọn những thiết bị khác nhau.

 

Các dạng chính của hệ thống xử lý bụi bằng nước:

– Thiết bị lọc bụi (rửa khí) có đĩa chứa nước sủi bọt.
– Thiết bị lọc bụi (rửa khí) với lớp hạt hình cầu di động.
– Thiết bị lọc bụi kiểu ướt dưới tác động va đập quán tính.
– Xiclon ướt
– Thiết bị lọc bụi phun nước bằng ống VENTURI.

2/ Hệ thống xử lý bụi bằng phương pháp khô:

 

– Nguyên tắc hoạt động: Buồng lắng chứa bụi bẩn là 1 bể chứa hình hộp có diện tích ngang lớn để cho dòng khí đi vào giảm xuống rất nhỏ, vì thế các hạt bụi có thể rơi xuống chạm đáy dưới tác dụng của trọng lực và bị giữ lại.

– Phạm vi sử dụng: Áp dụng chủ yếu để lọc các hạt bụi dạng thô – bụi có tỷ trọng và kích thước lớn hơn 60mm, với nồng độ ban đầu lớn, dòng khí chuyển động với vận tốc nhỏ khoảng (<1÷2), các loại bụi có tính bám dính cao.

Các dạng chính của hệ thống xử lý bụi phương pháp khô:

– Thiết bị lọc bụi kiểu quán tính
– Thiết bị lọc bụi ly tâm kiểu nằm ngang
– Thiết bị lọc bụi ly tâm kiểu đứng
– Lưới lọc bụi
– Thiết bị lọc bụi tĩnh điện

Tùy theo loại hình sản xuất, bụi như thế nào mà áp dụng hệ thống xử lý bụi khô đạt hiệu quả tốt nhất.

Đây là 2 dạng chính của hệ thống xử lý bụi hay sử dụng hiện nay, mang lại hiệu quả khá cao được áp dụng khá nhiều trong các nhà máy, khu chế suất, khu công nghiệp.

 

Để xác định hệ thống xử lý bụi nào phù hợp với doanh nghiệp của bạn. Có thể, liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn miễn phí về hệ thống xử lý bụi trong sản xuất

Công ty TNHH môi trường Bình Bình Tân

Địa chỉ: 232/28 đường Hương Lộ 80, khu phố 2, phường Bình Hưng Hòa B, Quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Email: moitruongbinhbinhtan@gmail.com – congtruong10@gmail.com
Điện thoại: 0916158711(Oánh) – 0903387995(Trưởng )
Website: moitruongbinhbinhtan.com