Hệ thống xử lý nước cấp và nước thải là quá trình xử lý nước dùng cho sinh hoạt và xử lý nước để thải ra môi trường. Lượng nước cấp và nước thải được cung cấp và thải ra phải đạt mọi tiêu chuẩn trong môi trường: Đảm bảo sạch và an toàn cho sức khỏe cũng như môi trường sống sinh hoạt của mọi người.

 

 

Khái niệm chung về nước cấp và nước thải:

 

– Nước cấp là nước được lấy từ thiên nhiên như sông, hồ; qua các hệ thống xử lý, nước cấp được khử trùng, lọc sạch bụi bẩn và các tạp chất có trong nước, sau đó được cung cấp cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người dân. Nước cấp còn có nhiều tên gọi khác như nước máy, nước công-tơn.v..

– Nước thải là nguồn nước được thải ra môi trường trong quá trình sản xuất, sinh hoạt của con người, chứa rất nhiều chất thải, tạp chất, vi khuẩn gây bệnh. Nước thải trước tiên phải được xử lý sạch, loại bỏ các tạp chất vi khuẩn gây bệnh trước khi thải ra môi trường tự nhiên.

 

 

Vậy hệ thống xử lý nước cấp và nước thải có nhiêm vụ gì?

 

Hệ thống xử lý nước cấp và nước thải là hai hệ thống xử lý nước khá riêng biệt. Cấu tạo, quy trình hoạt động xử lý hai loại nước cấp và nước thải là khác nhau.

 

Đặc điểm của hệ thống xử lý nước cấp và nước thải:

Hệ thống xử lý nước cấp:

Nguồn nước được lấy từ tự nhiên sau đó qua quá trính xử lý làm sạch nguồn nước. Nước được lọc bỏ các tạp chất và vi khuẩn gây bệnh thông qua các màng lọc và các hồ chứa xử lý nước cấp và nước thải. Các thiết bị hoạt động nhằm gột rửa, xử lý nguồn nước cấp trước khi đưa vào hệ thống nước dành cho sinh hoạt cộng đồng. Vì nước ngầm được khai thác từ nhiều vùng địa chất khác nhau sẽ có những đặc tính khác nhau, nên ta cần phải thiết kế và xây dựng một hệ thống xử lý nước cấp phù hợp cho từng loại nước.

Cung cấp nguồn nước sạch và an toàn cho sinh hoạt và sản xuất chính là để bảo vệ sức khỏe con người và đảm bảo môi trường không bị ô nhiễm

 

 

Hệ thống xử lý nước thải:

Quá trình xử lý gồm nhiều công đoạn khác nhau, tùy theo loại chất thải mà quá trình xử lý có thể đơn giản hoặc phức tạp. Chẳng hạn như chất thải công nghiệp (hóa chất, mùi hôi,v.v.v), nước thải y tế là nước thải thuộc dạng khó xử lý cần yêu cầu cao hơn về quy trình vận hành xử lý nước thải y tế (chứa hóa chất tẩy rửa, vi khuẩn gây bệnh, mầm bệnh)

 

Các dạng nước thải cơ bản:

 

Nước thải sinh hoạt dân cư (domestic watse water): do các hộ dân, hộ gia đình thải ra qua sinh hoạt hàng ngày trong gia đình, buôn bán, văn phòng, …

Nước thải công nghiệp (industrial watse water): do các nhà máy, xí nghiệp sản xuất công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp nói chung.

Nước thẩm lậu hoặc có thể gọi là nước chảy tràn (infiltration/inflow): nước thẩm lậu/nước chảy tràn là tất cả các loại nước chảy vào hệ thống cống rãnh do sự rò rỉ, bể vỡ, nứt đường ống hoặc thấm qua tường chắn. Nước chảy tràn là lượng nước mưa chảy vào hệ thống cống rãnh từ hệ thống tiêu nước mưa, mái nhà, hè phố, …

Nước mưa (storm water): nước tràn mặt do mưa tại chỗ hoặc tuyết tan.

 

 

 

Tầm quan trọng của hệ thống xử lý nước cấp và nước thải: Cung cấp lượng nước sạch cho sinh hoạt hàng ngày, cho quá trình sản xuất công nghiệp, lượng nước thải phải sạch và đạt yêu cầu không gây ô nhiễm môi trường sống, đảm bảo an toàn sức khỏe cho con người.

 

Hệ thống xử lý nước cấp và nước thải nhìn chung bao gồm 3 giai đoạn được xử lý sơ cấp, thứ cấp và hoàn thiện. Ba công đoạn này mục đích để loại bỏ một cách tối đa ảnh hưởng của các chất ô nhiễm ra khỏi nước cấp và nước thải. Công đoạn xử lý bao gồm các quá trình vật lý, hóa học và sinh học nhằm loại bỏ các chất ô nhiễm có nguồn gốc từ các yếu tố vật lý, hóa học và sinh học. Mục tiêu là để tạo ra dòng chất thải an toàn, thân thiện với môi trường và các hoạt động xã hội, điều này góp phần bảo vệ môi trường và quan trọng hơn cả là bảo vệ chính hoạt động sống và sinh hoạt hàng ngày của con người chúng ta.

 

Công ty TNHH môi trường Bình Bình Tân
Địa chỉ: 232/28 đường Hương Lộ 80, khu phố 2, phường Bình Hưng Hòa B, Quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Email: moitruongbinhbinhtan@gmail.com – congtruong10@gmail.com
Điện thoại: 0916158711(Oánh) – 0903387995(Trưởng )
Website: moitruongbinhbinhtan.com