Xử lý nước thải sinh hoạt luôn giữ vai trò quan trọng trong việc đảm bảo một cuộc sống bền vững và chất lượng. Làm thế nào để có được hệ thống xử lý nước thải tốt nhất, thân thiện với môi trường và đảm bảo xử lý đúng quy chuẩn về quy định đối với nước thải sinh hoạt luôn là bài toán khó đối với các doanh nghiệp.

Có rất nhiều công nghệ khác nhau được ứng dụng trong việc xử lý chất thải sinh hoạt như:

 • Xử lý cơ học (chắn rác, lọc, bể lắng..)
 • Xử lý sinh học gồm xử lý kị khí; xử lý bằng bùn hoạt tính hoặc kết hợp cả hai. Người ta cũng dùng các chế phẩm sinh học để chuyên xử lý các loại chất thải rắn, bồn cầu. Một số loài thủy sinh hoặc cây trồng cũng có thể hấp thu các thành phần độc hại có trong nước thải
 • Xử lý hóa học: thường dùng một số hóa chất có tính oxy hóa để phân hủy các chất ô nhiễm (chủ yếu là chất hữu cơ) thành CO2 và nước.. dùng phương pháp kết tủa các kim loại nặng trong nước; keo tụ- tạo bông- tuyển nổi..
 • Xử lý bằng phương pháp màng lọc RO…

anh-2_he-thong-xu-li-nuoc-thai-sinh-hoat-bang-cong-nghe-sinh-hoc

Mỗi hệ thống sẽ có những quy trình và công đoạn khác nhau nhưng mục tiêu cuối cùng vẫn là đưa nguồn nước thải sinh hoạt về đúng các tiêu chuẩn quy định trước khi xả vào hệ thống nước xả thải chung. Một trong những công nghệ được tin cậy nhất hiện nay đó là công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt bằng công nghệ sinh học.

Bài viết sau của chúng tôi sẽ trình bày về quy trình hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt bằng công nghệ sinh học chuẩn nhất. Đây là công nghệ đã và đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Hãy cũng chúng tôi tìm hiểu những lợi ích thiết thực mà hệ thông này mang lại trong việc xử lý chất thải sinh hoạt.

Hệ thống xử lý nước thải bằng công nghệ sinh học là gì?

Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt bằng công nghệ sinh học được ứng dụng để xử lý các chất hữu cơ hoà tan có trong nước thải cũng như một số chất ô nhiễm vô cơ khác như H2S, sunfit, ammonia, nitơ… dựa trên cơ sở hoạt động của vi sinh vật để phân huỷ chất hữu cơ gây ô nhiễm. Vi sinh vật sử dụng chất hữu cơ và một số khoáng chất làm thức ăn để sinh trưởng và phát triển.

Quy trình xử lý nước thải bằng công nghệ sinh học:

 • Nước thải sinh hoạt sẽ được thu gom theo hệ thống mương dẫn qua hệ thống giỏ tách rác. Việc bố trí giỏ tách rác nhằm giữ lại những thành phần rác thô, cặn lơ lửng có kích thước tương đối lớn nhằm tránh những ảnh hưởng cho các công trình phía sau. Sau khi tách rác, nước thải chảy về bể gom.
 • Bể gom có nhiệm vụ tập trung nước thải đồng thời dầu mỡ cũng được giữ lại tại đây, định kỳ vớt mỡ đem đi xử lý . Từ bể gom nước thải sẽ được bơm qua bể điều hòa.
 • Tại bể điều hòa, máy thổi khí sẽ cấp khí và hòa trộn đồng đều không khí trên toàn diện tích bể, ngăn ngừa hiện tượng lắng cặn ở bể sinh ra mùi khó chịu, đồng thời có chức năng điều hòa lưu lượng và nồng độ nước thải đầu vào. Nước thải sau khi điều hòa sẽ được bơm lên TB sinh học hiếu khí.
 • Trong TB sinh học hiếu khí, các vi sinh vật hiếu khí sử dụng oxy hòa tan phân hủy và chuyển hóa chất hữu cơ trong nước thải thành sinh khối, CO2 và nước. Các vi sinh vật tập hợp thành tập đoàn, dưới dạng các bông bùn hoạt tính. Nguồn oxy hòa tan được cung cấp từ máy thổi khí thông qua hệ thống ống phân phối khí. Khi nguồn oxy hòa tan được đảm bảo, quá trình oxy hóa sinh học các chất ô nhiễm và quá trình nitrat hoá diễn ra triệt để. Kết quả nước được làm sạch và sinh khối vi sinh vật tăng lên.
 • Sau khi xử lý bằng sinh học hiếu khí, nước thải sẽ chảy qua bể lắng nhằm tách sinh khối vi sinh vật có trong dòng nước thải. Nước thải sẽ được phân phối vào ống lắng trung tâm, bùn sẽ lắng xuống đáy bể, nước trong sẽ chảy tràn bề mặt và theo hệ thống máng thu nước chảy về TB khử trùng. Tại đây, hóa chất khử trùng sẽ được bơm định lượng đưa vào bể nhằm tiêu diệt vi sinh có hại có trong nước thải, đồng thời oxy hóa các chất hữu cơ còn sót lại trong nước.
 • Cuối cùng nước thải sẽ được bơm vào thiết bị lọc áp lực gồm các lớp vật liệu: sỏi đỡ, cát thạch anh nhằm loại bỏ các hợp chất hữu cơ hòa tan, các nguyên tố dạng vết, những chất khó hoặc không phân giải sinh học, tạo độ trong cần thiết cho nước thải.
 • Nước sau khi được xử lý xong sẽ được xả vào môi trường tiếp nhận. Bùn rắn lắng từ TB lắng sinh học sẽ được dẫn về bể phân hủy bùn. Quá trình ổn định bùn kỵ khí diễn ra trong thời gian dài sẽ làm cho bùn ổn định, mất mùi hôi và dễ lắng. Từ bể phân hủy bùn, bùn được tách nước và định kỳ hút đem xử lý. Nước sau khi tách bùn sẽ tuần hoàn trở lại bể gom để tiếp tục xử lý.

anh-3_so-do-cong-nghe-xu-ly-nuoc-thai-che-bien-thuy-san-ap-dung-cong-nghe-sinh-hoc-hieu-khi-voi-bun-hoat-tinh-lo-lung

Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt bằng công nghệ sinh học là phương pháp tiên tiến, thân thiện với môi trường, đảm bảo nguồn nước thải sau xử lý đáp ứng đúng các tiêu chuẩn về tính chất hóa lý, tiêu chuẩn về sinh môi trường. Nước thải sinh hoạt sau khi xử lý sẽ được xả ra môi trường tự nhiên hay tiếp tục được xử lý để trở thành nước sinh hoạt.