Than hoạt tính là một hợp chất với thành phần chủ yếu là carbon ở dạng vô định hình và một ít ở dạng tinh thể vụn grafit. Phần còn lại của hợp chất thường là tàn tro, trong đó cốt yếu là những kim khí kiềm và vụn cát. Do có diện tích bề mặt lớn nên than hoạt tính được sử dụng như một chất lý tưởng để lọc, hút nhiều loại hóa nhất khác.

Than hoạt tính có tác dụng lọc rất tốt, khả năng khử độc cao và ít gây tác dụng phụ. Không chỉ được sử dụng để xử lý nước, than hoạt tính còn được áp dụng khá rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác.

Nếu tính ra đơn vị khối lượng thì diện tích bề mặt của than hoạt tính nằm trong khoảng 500 đến 2500m2/g. Có nhiều lỗ rỗng bên trong các khối và các lỗ rỗng này có tính hấp thụ rất mạnh và đóng vai trò là các rãnh chuyển tải. Hơn nữa, yếu tố làm tăng giá trị của than hoạt tính còn nằm ở chỗ nó là chất không độc thậm chí ăn phải cũng không gây nên hậu quả gì. Than hoạt tính được tạo ra từ gỗ và than đá thì có giá thành rẻ hơn so với than được tạo ra từ xơ dừa, vỏ trái cây có chất lượng cao hơn.

Than hoạt tính trong xử lý nước

Tính lọc của than hoạt tính rất tốt, nên được ứng dụng hầu hết trong công nghệ lọc nước, nhất là nước giếng khoan. Bên cạnh đó, nó còn được sử dụng trong công nghệ xử lý nước thải. Từ nguồn nước ban đầu, cho đi qua vòi sen để tạo hạt mưa (hạt nhỏ – khỏi làm sói mòn lớp cát trên cùng). Qua lớp cát trên cùng, nước được lọc sơ qua các loại bụi bẩn, sinh vật, phèn. Nước sẽ thấm qua lớp than hoạt tính, lớp than này có tác dụng hấp thụ các chất độc hại, các loại vi sinh vật nguy hiểm và trung hòa các khoáng chất khó hòa tan trong nước. Qua lớp than hoạt tính, nước tiếp tục thấm qua lớp cát lớn, lớp sỏi nhỏ và lớp sỏi lớn nhất để đi ra bể chứa nước sạch.

Cơ chế hoạt động của than hoạt tính trong lọc nước gồm hai cơ chế:

– Lọc cơ học vật lý: Lọc nước bằng cách loại bỏ các hạt, tập chất bẩn trong nước khi đi qua lõi lọc nhờ các lỗ nhỏ li ti trong cấu trúc của than
– Lọc hấp thụ tạp chất hòa tan trong nước thông qua cơ chế hấp thụ bề mặt hoặc trao đổi ion: Bề mặt phân tử than sẽ thu hút các chất hóa học, tạp chất hòa tan trong nước và giữ chúng lại bên trong lõi lọc. Do có đặc tính “không hút nước” nhưng “hấp thu dầu mỡ nên than hoạt tính có tác dụng mạnh với rất nhiều loại hóa chất chứa Clo, Benzen hay các hóa chất công nghiệp hòa tan trong nước

Hiệu suất lọc sẽ tùy thuộc vào những yếu tố:

– Tính chất vật lý của than hoạt tính như kết cấu, kích thước, mật độ lỗ hổng bên trong, diện tích tiếp xúc

– Tính chất và đặc điểm lý hóa của các loại tạp chất cần loại bỏ khỏi nước

– Thời gian tiếp xúc của nước với than hoạt tính càng lâu thì việc lọc sạch các tạp chất và vi sinh vật sẽ càng tốt

Thông tin liên hệ:
Địa chỉ: 232/28 đường Hương Lộ 80, khu phố 2, phường Bình Hưng Hòa B, Quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.
Email: moitruongbinhbinhtan@gmail.com – congtruong10@gmail.com
Điện thoại: 0916158711 (Oánh) – 0903387995 (Trưởng )
Website: https://moitruongbinhbinhtan.com