Nhà xưởng,  khu vực sản xuất là khu vực có nhiều công nhân lao động ,máy móc , bụi công nghiệp nên vấn đề tạo môi trường làm việc an toàn cho người lao động vì vậy việc tạo ra lượng khí luân chuyển là yêu cầu cần thiết để nâng cao năng suất lao động và đảm bảo sức khỏe cho người lao động.

Thông gió nhà xưởng được xem là một trong những vấn đề quan tâm hàng đầu trong việc xây dựng nhà xưởng. Về cơ bản có thể chia làm 2 dạng sau:

  • Thông gió trong môi trường điều hòa không khí , hiện nay không phải nhà xưởng nào cũng có thể trang bị điều hòa vì nhiều lý do như chi phí đầu tư ,chi phí điện tiêu thụ khá lớn .Tuy nhiên một số nhà xưởng có tính chất đặc biệt thì việc đầu tư hệ thống lạnh là tất yếu. Và nhu cầu thông gió bằng điều hóa không khí có xu hướng ngày càng tăng.
  • Thông gió bằng cách tạo sự thông thoáng cho môi trường làm việc, với loại thông gió này thì nhà xưởng phải cao ráo và được cách nhiệt chống nóng đồng thời việc thiết kế sao cho không khí luân chuyển, không bị bí là yếu tố cực kỳ quan trong.

1. Thông gió cơ khí không sử dụng kênh dẫn gió.


Phương pháp này giống như phương pháp thông gió tự nhiên nhưng khác ở chỗ thay vì đặt lam gió ta đặt quạt hút trên tường .Ở phía đối diện ta đặt những lam gió có lưới lọc bụi hoặc tấm lọc công nghệ để lấy gió bên ngoài vào .Khi quạt hút gió hoạt động thì sẽ tạo ra sự chênh áp bên trong xưởng , gió tươi bên ngoài sẽ tự động tràng vào để thay thế lượng khí thải hút ra.

Theo TCVN mỗi người cần 20 m3 không khí trong 1 giờ .Lưu lượng cần thông gió = số người x 20m3.
Tính số người trên mét vuông sàn = Diện tích / 0,7 người /m2 sàn .

2. Thông gió cơ khí sử dụng kênh dẫn gió

Hệ thống thông gió làm mát hoạt động theo nguyên lý hút không khí tươi từ bên ngoài, lượng không khí này sẽ được thổi qua một màng lưới làm bằng giấy có dạng tổ ong.

Màng lưới giấy được làm bằng nguyên liệu bột gỗ thông nên hấp thu nước cao, lọc bụi tốt, không bị mốc, biến dạng. Không khí tươi ở môi trường bên ngoài sau khi được thổi qua màng lưới bằng giấy (đã được tưới nước, nước bơm tưới liên tục lên màng lưới bằng giấy thông qua bộ van tự động cấp-xả) sẽ giảm nhiệt độ xuống khoảng từ 30C – 50C so với nhiệt độ bên ngoài.
Lượng không khí đã được làm mát này sẽ được thổi liên tục vào nhà xưởng (bởi một moteur quạt), đồng thời cũng sẽ đẩy không khí nóng và ô nhiễm trong nhà xưởng ra ngoài, tạo nên một môi trường làm việc thoáng mát. Cự ly gió đạt mức tối đa đến 25m.
Hệ thống này cũng làm độ ẩm trong phòng tăng từ 3% – 5%, trung bình khoảng 2 phút thì lượng không khí trong phòng được thay đổi (bằng lượng không khí tươi được hút từ ngoài trời đưa vào phòng). Hệ thống được thiết kế với 3 chế độ vận tốc gió nên dễ dàng đáp ứng nhu cầu riêng của từng đối tượng sử dụng (lượng gió cung cấp có thể đạt đến 17.000 m3/giờ). Một hệ thống thông gió làm mát có khả năng làm mát cho diện tích khoảng 130m2.
Do sử dụng giải pháp bốc hơi tự nhiên để làm mát nên hệ thống thông gió này có ưu điểm như bào vệ môi trường, khử mùi, tiết kiệm điện  (trung bình khoảng 1KW/giờ)
3. Thông gió tự nhiên
Thông gió tự nhiên là tạo sự thông thoáng cho môi trường làm việc bằng cách bố trí cửa lấy gió và thải gió một cách hợp lý, ví trí nhà xưởng phải cao ráo, thoáng, giúp cho không khí lưu thông tuần hoàn tốt nhất .
Ưu điểm là chi phí đầu tư thấp ,không tốn điện cho động cơ .
Nhược điểm dễ thấy là hiệu suất không cao và phụ thuộc nhiều vào hướng gió , không gian.