Hiện nay, văn phòng đều sử dụng điều hòa và không gian hoạt động là tương đối kín và gần như không có sự trao đổi gió tự nhiên. Đối với một số văn phòng chỉ có mặt trước là kiếng còn lại giáp với những tòa nhà khác. Vì vậy, việc tạo được không gian thoải mái khi làm việc rất là khó.

Vì vậy khi trong không gian điều hòa kín thì lượng khí O2 sẽ ít dần và Co2 tăng lên do con người trao đổi khí. Chưa tính mùi phát sinh, vi khuẩn do con người mang vào và tuần hoàn trong không gian kín qua thời gian vi khuẩn sẽ sinh sôi rất nhanh gây ảnh hưởng tới sức khỏe cho môi trường làm việc và sinh hoạt trong phòng. Xảy ra các bệnh đường hô hấp sự lây nhiễm lan nhanh, thời gian và ủ bệnh.

Vì vậy, cần phải thiết kế hệ thống thông gió cho văn phòng là điều cấp thiết nhất. Đối với hệ thống thông gió văn phòng chi phí sẽ rất thấp. Tránh các trường hợp về bệnh hô hấp, các bạn nên thường xuyên mở của xổ, vệ sinh chổ làm việc sạch sẽ, xây dựng giếng trời nhằm đưa không khí thiên nhiên vào phòng và đẩy các không khí nhiễm khuẩn ra ngoài.

1. Tiêu chuẩn thiết kế hệ thống thông gió văn phòng.

– Thiết kế hệ thống thông gió văn phòng có nhiều tiêu chuẩn áp dụng .Theo tiêu chuẩn việt nam TCVN thì lượng khí tươi cần cung cấp tối thiểu cho 1 người trong 1 giờ là 20 m3/h.(Cách này các bạn cần xây dựng nhiều hệ thống thông gió tự nhiên, như giếng trời, cửa xổ).
– Ngoài ra chúng ta có thể áp dụng một số tiêu chuẩn mang tính quốc tế như TC Singapor CP13-1999 , Tiêu chuẩn AS của Úc , Tiêu chuẩn ASHRAE 62-1981….. Cho hệ thống thông gió văn phòng.

2. Tính toán lưu lượng thông gió cho văn phòng.

Tính toán lưu lượng gió tươi dựa vào m2 sàn từ đó tính ra được số người hoạt động trong văn phòng.
Dựa vào tiêu chuẩn cấp gió tươi tính ra lượng gió cần thông gió trong 1 giờ hoặc sử dụng bảng bên dưới .

3. Hướng dẫn tính toán thiết kế kênh dẫn gió và lựa chọn miệng gió.

Sau khi tính toán chọn được lưu lượng thông gió cần thiết cho văn phòng và cho không gian chúng ta sẽ tính toán kênh dẫn gió. Bước tiếp theo xác định số lượng miệng gió ra môi trường bên ngoài hoặc số lượng đường ống kết nối vào thiết bị thông gió.

Sau khi tính được số lượng miệng gió ra ngoài thì sẽ tính ra được lưu lượng qua mỗi miệng là bao nhiêu như vậy bạn có thể tính kích thước ống gió cũng như miệng gió thông gió.

Dùng phần mềm Ductchecker để tính kích thước ống gió và miệng gió.

– Tính kích thước miệng hệ thống thông gió cho văn phòng: Chọn sang tab miệng gió để tính/ Chọn kiểu miệng gió ( Ví dụ cấp, hút , ngoài trời ….)/Điều chỉnh tỉ lệ % diện tích sử dụng/Chọn kích thước phù hợp cho hệ thống thông gió.

– Tính kích thước ống gió cho hệ thống thông gió: Đoạn đầu tiên quạt gió đạt 100% lưu lượng nên nhập lưu lượng quạt vào phần mềm cho ra nhiều kích thước, chọn kích thước phù hợp với lưu lượng và vận tốc gió mà quạt mạng lại. Các đoạn tiếp theo trừ lưu lượng đi ra miệng gió ở đoạn đầu sẽ tính dần dần toàn bộ kích thước đường ống.