Tính chất nguồn nước ngầm quyết định đến hệ thống xử lý nước cấp

Nước cấp sinh hoạt là ngồn nước ngầm được khai thác từ các tầng địa chất, độ sâu nông của dòng nước ngầm phụ thuộc vào cấu tạo địa chất của khu vực khai thác. Thành phần chất khoáng và cấu trúc của các tầng đất đá mà dòng nước thấm qua sẽ quyết định chất lượng của dòng nước.

Tùy vào tính chất, nguồn gốc của nguồn nước ngầm mà cần có hệ thống xử lý nước cấp phù hợp, như hệ thống xử lý nước ngầm ở vùng có tầng địa chất là đá vôi sẽ khác với nước ngầm khai thác ở vùng địa chất có Granit và cát.

anh-1_xu-li-nuoc-cap-sinh-hoat

Xử lý nước cấp sinh hoạt có vai trò quan trọng bởi nước chiếm hơn 70% cơ thể. Xử lý nước cấp khoa học và an toàn sẽ đảm bảo cho 70% đó luôn tinh khiết, quyết định đến sức khỏe của người dùng.

Để có hệ thống xử lý nước cấp phù hợp thì cần phải nắm được tính chất của nguồn nước ngầm mà mình sử dụng. Có thể hiểu rằng, nước ngầm nói chung có tính chất là không có oxy nhưng có các loại khí khác nhau như H2S, CO2…; độ đục của nước thấp, chứa nhiều khoáng chất hòa tan như Magie, Canxi, Sắt…và không có các loại sinh vật. Với tính chất nước nêu trên, nước bị nhiễm sắt và mangan hàm lượng cao khi bơm lên sẽ rất trong nhưng nếu để một thời gian dài sẽ chuyển sang màu vàng.

Dựa vào tính chất của nguồn nước ngầm mà các đội thi công hệ thống xử lý nước cấp sẽ có phương án phù hợp để cung cấp nguồn nước sinh hoạt chất lượng và an toàn cho người dùng.

Công nghệ xử lý nước cấp sinh hoạt

Công nghệ hệ thống xử lý nước cấp sinh hoạt được trình bày theo các bước sau:

  • Thứ nhất, là bơm nước cần xử lý vào thiết bị làm thoáng nhằm khử hydrosunfua (H2S), các khí độc hòa tan trong nước, khử cacbondioxit(CO2), nâng pH và hoà tan oxy. Ở thiết bị làm thoáng không khí sẽ được thổi vào bằng quạt cấp khí, bên trong thiết bị này có bố trí lớp vật liệu đệm với bề mặt tiếp xúc cao nhằm tăng cường khả năng hoà tan oxy vào trong nước. Nước trước khi vào thiết bị làm thoáng sẽ được bổ sung thêm NaOH để tạo điều kiện tối ưu cho phản ứng thuỷ phân xảy ra hiệu quả.

anh-2_xu-li-nuoc-cap-sinh-hoat-bang-cong-nghe-sinh-hoc

  • Sau đó nước thải đi vào bể lắng. Tại đây dưới tác dụng của oxy hòa tan và pH phù hợp phản ứng thuỷ phân và kết tủa xảy ra theo sơ đồ sau:

              + Fe2+ + O2 → Fe3+

               + Fe3+ + H2O → Fe(OH)3¯

  • Kết tủa hình thành và lắng xuống đáy bể. Trong quá trình đi xuống các hạt kết  tủa bé sẽ kết dính lại với nhau hình thành các bông cặn lớn, dễ lắng. Phần nước trong thu được bên trên bể lắng chứa các cặn bé không lắng được, đi vào máng thu nước và chảy sang ngăn chứa trung gian.
  • Tại bể trung gian hóa chất khử trùng là Canxiclorit hoặc clorin ở dạng dung dịch sẽ được cấp vào bằng bơm định lượng. Các vi sinh vật trong nước dưới tác dụng bất hoại của chất khử trùng sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn, đảm bảo cho nước sau xử lý đạt tiêu chuẩn về mặt vi sinh. Từ  bể trung gian nước sẽ được bơm vào thiết bị lọc áp lực nhằm loại bỏ phần kết tủa còn lại và các chất lơ lửng nhằm tạo cho nước có độ trong cần thiết. Nước sau xử lý sẽ chảy về bể chứa nước sạch. Từ đây hệ thống cấp nước kiểu điều áp sẽ vận chuyển nước đến nơi sử dụng.
  • Định kỳ thiết bị lọc áp lực sẽ được vệ sinh rửa lọc để tách bỏ các kết tủa, cặn lơ lửng bám trên bể mặt lớp vật liệu. Nước rửa bể lọc và bùn thải sẽ được đưa ra sân phơi bùn để tách nước. Cặn rắn sẽ được giữ lại trên lớp vật liệu và cào bỏ định kì. Phần nước tách ra sẽ chảy vào cống thải.
  • Bùn thải khi rửa lọc sẽ được xả ra sân phơi bùn để xử lý. Lượng nước sau khi tách bùn sẽ đưa ra cống nước thải. Còn phần bùn sẽ được đem đi xử lý cùng chất thải rắn của sinh hoạt của khu vực.

anh-3_xu-li-nuoc-cap-sinh-hoat

Nước sinh hoạt là để phục vụ nhu cầu của con người như ăn uống, tắm, giặt, nước dùng trong các khu vệ sinh…Nước sinh hoạt chiếm đa số trong khu dân cư, vì vậy mà hệ thống xử lý nước cấp sinh hoạt là phổ biến và chiếm số lượng lớn trong hệ thống xử lý nước cấp hiện nay. Nước dùng sinh hoạt phải đảm bảo các tiêu chuẩn về lý, hóa và không có vi sinh. Vì vậy, hệ thống xử lý nước cấp phải thực sự chất lượng để có thể mang lại nguồn nước sinh hoạt sạch, tốt nhất cho người dùng.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thiết kế xây dựng hệ thống xử lý nước cấp và nước thải công nghiệp đạt tiêu chuẩn.

Công ty TNHH Môi Trường Bình Bình Tân
Địa chỉ: 232/28 đường Hương Lộ 80, khu phố 2, phường Bình Hưng Hòa B, Quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Email: congtruong10@gmail.com
Điện thoại: 0916158711 – 0903387995
Di động: 0989.183.030 (Mr. Trường)