Theo thống kê ở miền Nam Việt Nam, số lượng đầu heo ngày càng phát triển với tốc độ khá nhanh. Chỉ ước tính số lượng đầu heo nuôi công nghiệp, nuôi gia công đã nên tới hàng triệu con. Với tình trạng số lượng bất ổn và dự kiến sẽ ngày càng khó khăn cho các doanh nghiệp chăn nuôi, đồng thời của người dân chăn nuôi sau khi Việt Nam gia nhập TTP. Và phương pháp tối ưu hiệu quả nhất để nâng cao năng suất cũng như hạ giá thành cạnh tranh chỉ còn cách áp dụng phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi heo với chi phí thấp, như vậy mới đủ sức cạnh tranh với thị trường khác.

  1. Thành phần, tính chất của nước thải chăn nuôi heo:

       Xử lý nước thải chăn nuôi heo với chi phí thấp. Trong quá trình chăn nuôi heo thì luôn  tạo ra một số lượng nước thải rất lớn: vào khoảng 20 m3/1000 heo thịt. Hiện nay, toàn bộ lượng nước thải và phân heo  từ quá trình rửa chuồng trại, duỗi phân… đều được gom vào bể biogas để xử lý và thu hồi khí biogas để tái sử dụng cho lần sau. Nước thải sau khi qua bể Biogas không xử lý triệt để được hàm lượng BOD, COD, Amoni, Phot pho có trong nước thải sau biogas. Nước thải sau xử lý biogas của nước thải chăn nuôi heo  có màu vàng tươi, mùi vô cùng khó chịu. Khi gió thổi qua khu vực bể chứa nước thải sẽ sinh ra mùi kèm khí rất khó chịu cho những khu vực dân cư gần đó.

xu_ly_nuoc_thai_chan_nuoi_heo_chi_phi_thap_-_o_nhiem_nuoc_thai_chan_nuoi_heo1

       2. Tính cần thiết cần phải xử lý chất thải chăn nuôi heo với chi phí thấp

         Việc xử lý nước thải chăn nuôi heo với chi phí thấp là một vấn đề vô cùng quan trọng đối với các doanh nghiệp, cơ sở, gia đình nuôi heo. Khi xử lý nước thả​i chăn nuôi heo thì sẽ tạo môi trường nước trong lành (các hồ chứa sẽ không có mùi, màu ô nhiễm rong tảo trong hồ) và mùi khó chịu, không bị ảnh hưởng tới những người dân cư xung quanh và cũng như ảnh hưởng tới nhân viên, gia đình doanh nghiệp.

      3. Quy trình xử lý nước thải chăn nuôi heo với chi phí thấp

       Tùy theo thể tích bể chứa có thể xây những bể điều hòa cũng như không tiết kiệm chi phí. Nước thải từ bể điều hòa sẽ  bơm qua bể sinh học thiếu khí và bể sinh học hiếu khí.

      Công nghệ xử lý AO bao gồm các quá trình là quá trình xử lý sinh học thiếu khí để khử hết lượng Amoni trong nước thải. Sử dụng các bể xử lý sinh học thiếu khí được cấy chủng vi sinh vật thiếu khí thích hợp giúp khử triệt để Nitrat đồng thời khử một phần COD, BOD.

       Trong đó bể sinh học thiếu khí được khuấy trộn bằng bùn tuần hoàn giúp đẩy lượng khí nito ra khỏi dòng nước thải. Sau đó nước từ bể sinh học thiếu khí sẽ  thông dẫn qua bể sinh học hiếu khí.

      Ở đây  sinh học hiếu khí, vi sinh vật hiếu khí được nuôi cấy và  cấp oxy bằng máy sục khí  khử toàn bộ lượng COD, BOD còn lại và chuyển hóa toàn bộ amoni thành Nitrat.

       Sau khi nước thải được khử toàn bộ các thành phần ô nhiễm thì nước thải được tách thành những phần bùn vi sinh hiếu khí ra khỏi dòng nước thải tại bể lắng. Tiếp đó nước thải được khử toàn bộ các thành phần ô nhiễm xong sẽ được dẫn qua bể lắng sinh học để giữ lại bùn vi sinh và tách nước trong.

bao-cao-hoan-thanh-dtm7

       4.Các quá trình hệ thống xử lý chất thải nuôi heo với chi phí thấp.

a.Hệ thống xử lý ở mương dẫn:

 Nước thải được dẫn qua hệ thống gom nước tại khu vực bể biogas, nước thải của heo theo mương dẫn qua song chắn rác.

b.Hệ chứa nước với TK01

Hồ chứa nước có tác dụng điều hòa lưu lượng và nồng độ dòng nước tránh làm quá tải đối với các hệ thống xử lý sinh học. Với thể tích hồ chứa lớn các cặn lơ lửng bị lắng xuống dáy hồ làm giảm nồng độ cặn SS trong dòng thải tránh làm ảnh hưởng tới các quá trình xử lý thiếp heo. 

c.Bể sinh học thiếu khí  với Anoxic TK02

Bể sinh học thiếu khí được cấy chủng vi sinh vật thiếu khí thích hợp giúp khử triệt để Nitrat và khử một phần COD, BOD. Bể sinh học thiếu khí được khuấy trộn bằng bơm bùn tuần hoàn giúp đẩy lượng khí nitơ.

Nước thải sau khi được khử nitrat được dẫn qua bể sinh học hiếu khí bằng đường ống uPVC.

d.Bể sinh học hiếu khí  với Aerotank TK03

Tại bể sinh học hiếu khí, vi sinh vật được nuôi cấy và được cung cấp oxy bằng máy sục khí khử toàn bộ lượng COD, BOD còn lại và chuyển hóa toàn bộ amoni thành Nitrat.

Bể sinh học hiếu khí có quá trình nitrat hóa dẫn tới độ pH trong nước thải bị giảm sẽ ảnh hưởng tới quá trình xử lý của vi sinh vật nên cần phải bổ xung NaHCObằng bơm định lượng.

e. Bể  Aerotank

Cơ chế của quá trình khử BOD

CxHyOz + O2   –>   xCO2 + H2O

Tổng hợp sinh khối tế bào

nCxHyOz + nNH3 + nO2  –> (C5H7NO2)n + n(x-5)CO2 + H2O

Tự oxy hóa vật liệu tế bào

(C5H7NO2)n + 5nO2  –>  5nCO2 + 2nH2O + nNH3

Quá trình nitrit hóa

2NH3 + 3O2  –>  2NO2- + 2H+ + 2H2

2NO22- + O2  –>  2NO3-

f.Bể lắng sinh học với TK04

Sau khi nước thải được khử toàn bộ các chất gây ô nhiễm sẽ được dẫn qua bể lắng sinh học,  bùn vi sinh được lắng lại, nước sau xử lý sẽ được khử trùng bằng khí Clorin.

Bùn trong bể lắng sinh học hiếu khí bơm về bể sinh học thiếu khí để tồi tại lượng bùn sinh học trong bể và để bể thiếu khí khử lượng Nitrat còn lại trong dòng thải, sau thời gian bùn trong bể sinh học nhiều sẽ được xả bớt vào bể kỵ khí.

g.Bể khử trùng với TK05

Tại bể khử trùng, khí clorin được bơm định lượng bơm dung dịch clorin để khử toàn bộ các vi sinh vật trong dòng thải. Nước thải sau khi được khử trùng sẽ bơm ra hệ thống thoát nước xung quanh.

5 Ưu điểm của Công nghệ xử lý nước thải chăn nuôi heo với chi phí thấp trên là:

  • Công nghệ xử lý tiên tiến, xử lý được triệt để các hợp chất hữu cơ, amoni, độ màu trong nước thải chăn nuôi heo.
  • Chi phí đầu tư thấp: từ 2 -3 triệu đồng/m3 nước thải.
  • Hệ thống hoạt động ổn định, tự động hóa cao cho người vận hành.
  • Dễ dàng nâng cấp hệ thống lên công suất lớn hơn mà không phải tốn thêm bất cứ khoản chi phí nào.

Mọi thông tin chi tiết về hệ thống xử lý nước cấp và nước thải, mời bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với chúng tôi tại:

Hotline: 0989.183.030 (Mr Trưởng ) – 08.6680.5371 (Phòng Kinh Doanh)

Email: congtruong10@gmail.com

Địa chỉ công ty: 232/28 đường Hương Lộ 80, khu phố 2, phường Bình Hưng Hòa B, Quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam